Thêm một hãng công bố vaccine hiệu quả với trẻ em dưới 12 tuổi

Trang tin Reuters mới đây đưa tin, sau khi so sánh với dữ liệu vaccine Covid-19 trong các thử nghiệm lâm sàng ở người lớn và thanh thiếu niên, Moderna đã công bố rằng, vaccine 2 liều của họ là an toàn và tạo ra kháng thể trung hòa virus SARS-CoV-2 ở trẻ em.

Trang Reuters đưa tin về hiệu quả vaccine cho trẻ em mà hãng Moderna công bố. (Ảnh: Chụp màn hình)
Trang Reuters đưa tin về hiệu quả vaccine cho trẻ em mà hãng Moderna công bố. (Ảnh: Chụp màn hình)

Các nhà nghiên cứu của Moderna đã thực hiện thử nghiệm lâm sàng trên 4.753 trẻ em ở nhóm 6-11 tuổi. Kết quả cho thấy, vaccine sinh ra phản ứng miễn dịch mạnh. Trong khi đó, phản ứng phụ thường gặp chủ yếu là mệt mỏi, đau đầu, sốt, đau chỗ tiêm đều ở mức độ nhẹ và vừa.

Theo hướng dẫn của Moderna, vaccine dành cho trẻ em từ 6-11 tuổi sẽ bao gồm 2 liều. Mỗi liều có liều lượng 50mcg, tức là bằng nửa liều dành cho người lớn.

Sau khi thử nghiệm lâm sàng, Moderna sẽ sớm đưa ra báo cáo kết quả đầy đủ. (Ảnh: BBC)
Sau khi thử nghiệm lâm sàng, Moderna sẽ sớm đưa ra báo cáo kết quả đầy đủ. (Ảnh: BBC)

Hiện vaccine của Moderna mới được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng cho nhóm đối tượng trên 18 tuổi. Đơn xin cấp phép tiêm vaccine ngừa Covid-19 của công ty này cho nhóm từ 12-17 tuổi đã được nộp lên từ tháng 6 và vẫn đang chờ xét duyệt.

Moderna sẽ tiếp tục hoàn thành cơ sở dữ liệu để gửi lên cơ quan chức năng, tiếp tục xin cấp phép sử dụng vaccine cho nhóm trẻ em 6-11 tuổi. Tuy nhiên không rõ đến khi nào thì cơ quan chức năng Mỹ mới cân nhắc đến vấn đề này.

Mặt khác, đối thủ của Moderna là công ty Pfizer/BioNTech đã được FDA cấp phép tiêm vaccine của hãng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên từ hồi tháng 5/2021. Tại một số quốc gia đã tiêm thử nghiệm vaccine Pfizer cho nhóm đối tượng từ 12-17 tuổi như Mỹ hay Israel đều cho thấy hiệu quả trên 90%.

Một bé gái được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer dành cho trẻ nhỏ. (Ảnh: Reuters)
Một bé gái được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer dành cho trẻ nhỏ. (Ảnh: Reuters)

Vào ngày 26/10 này, một hội đồng gồm các cố vấn bên ngoài cùng chuyên gia của FDA sẽ tiến hành bỏ phiếu để quyết định có cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi tại Mỹ hay không.

Chia sẻ với ABC News, nhà miễn dịch học người Mỹ Anthony Fauci dự đoán, nếu thông qua đợt xét duyệt nói trên, vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi của Pfizer nhiều khả năng sẽ sẵn sàng được đưa vào sử dụng từ nửa đầu tháng 11.

Trẻ em cũng cần tiêm vaccine để ngừa Covid-19. (Ảnh: VOV)
Trẻ em cũng cần tiêm vaccine để ngừa Covid-19. (Ảnh: VOV)

Phát biểu trên kênh Fox News, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ – Rochelle Walensky cho biết: “Sau khi FDA xem xét các dẫn chứng khoa học và thực hiện các bước kiểm định, CDC sẽ tiến hành họp để đánh giá. Nếu mọi thứ diễn ra thuận lợi, chúng tôi sẽ nhanh chóng đưa vaccine vào sử dụng cho trẻ em…

Chúng tôi hiểu là các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi từ 5-11 rất quan tâm đến vaccine ngừa Covid-19 và chúng tôi sẽ hành động nhanh nhất có thể.”

Nếu ngày càng có nhiều trẻ em mắc Covid-19 do chưa có vaccine để tiêm sẽ tạo ra nguy cơ để biến thể mới có không gian phát triển. Vì vậy việc các nhà sản xuất chạy đua để khẳng định hiệu quả của vaccine đối với trẻ em trong giai đoạn này là rất quan trọng và cần thiết.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VIỆT NAM SỚM TIẾN HÀNH TIÊM VACCINE NGỪA COVID-19 CHO TRẺ EM

Việc nhiều tỉnh thành sẽ sớm để học sinh quay lại trường học trực tiếp đã đặt ra vấn đề phải nhanh chóng tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho các em. Hiện tại, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiêm chủng cho nhóm đối tượng trên.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Bệnh viện Nhi đồng 1, Việt Nam đang có khoảng 25 triệu trẻ em, trong đó riêng nhóm từ 5-18 tuổi đang sinh sống tại TP.HCM là 1,8 triệu người. Đáng nói là tỉ lệ tiêm chủng cho người trên 18 tuổi càng cao thì nguy hiểm lại càng dồn về phía trẻ em.

Ngoài ra, trẻ em còn là nhóm đối tượng nhạy cảm, nhiều bé có bệnh lý nền. Do đó, việc nhanh chóng tiêm chủng cho trẻ em là rất cần thiết.

Xem thêm tại đây!