Elon Musk đưa ra điều kiện để chi tiền giúp Liên Hợp Quốc cứu nạn đói

Tờ Bloomberg cho hay, sau khi biết đến thông tin 1 lãnh đạo tại Liên Hợp Quốc phát biểu rằng, chỉ cần khoảng 2% tài sản của những người siêu giàu trên thế giới sẽ có thể cứu được hàng chục triệu người thoát khỏi nạn đói, Elon Musk đã đưa ra phản hồi.

Bài đăng của Elon Musk. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng của Elon Musk. (Ảnh chụp màn hình)

Cụ thể, Elon Musk – người giàu nhất hành tinh hiện nay – đã đăng tải 1 dòng trạng thái trên twitter như sau: “Nếu Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) có thể miêu tả dưới bài đăng này cách thức dùng 6 tỉ USD (hơn 136 nghìn tỉ đồng) để giải quyết nạn đói, tôi sẽ lập tức bán cổ phiếu Tesla và thực hiện điều đó”.

Được biết, trước đó, ông David Beasley – Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) nói rằng: “Chỉ cần 6 tỉ USD là có thể giúp 42 triệu người thoát khỏi nạn đói. Điều này thực sự không khó. Các tỉ phú cần hành động ngay bây giờ”. Trong đó, “những tỉ phú” mà vị giám đốc này muốn đề cập đến là Elon Musk, Jeff Bezos… – 2 trong số những người giàu nhất hành tinh hiện nay.

Một số khu vực trên thế giới đang rơi vào cảnh đói nghiêm trọng. (Ảnh: CNN)

Một số khu vực trên thế giới đang rơi vào cảnh đói nghiêm trọng. (Ảnh: CNN)

Đọc bài viết của Elon Musk, một số người cho rằng, có lẽ vị tỉ phú nhận định nạn đói vốn là vấn đề nan giải, khiến các nhà chính sách “đau đầu” bấy lâu, không phải chuyện chỉ cần bỏ ra chút tiền là giải quyết được. Và dòng trạng thái này chính là lời phản pháo của ông đối với lời nói của vị giám đốc WFP. Tuy nhiên, nếu WFP có thể sử dụng phương pháp kế toán công khai, minh bạch để chứng minh các kế hoạch cứu nạn đói, Elon Musk vẫn sẵn sàng chi tiền.

Theo thống kê từ Bloomberg, Elon Musk – CEO của đơn vị chuyên thiết kế, phân phối sản phẩm ô tô điện Tesla và tập đoàn khai phá công nghệ không gian SpaceX – đang nắm trong tay hàng trăm triệu USD, và 6 tỉ USD dường như không là gì so với khối tài sản khổng lồ ông đang sở hữu.

Tuy là người giàu nhất thế giới, song Elon Musk thường dồn tài sản vào việc thực hiện kế hoạch khai phá sao Hoả. Trong bảng xếp hạng 400 tỉ phú có tỉ lệ quyên góp từ thiện lớn nhất, Elon Musk chỉ đóng góp 1% trong số tài sản của mình cho các hoạt động thiện nguyện. Thông tin này từng gây tranh cãi khá nhiều trên mạng xã hội. Không ít người lên tiếng ném đá và cho rằng Elon Musk nên trích nhiều tiền hơn nữa để đi làm từ thiện.

Chân dung Elon Musk. (Ảnh: CNN)

Chân dung Elon Musk. (Ảnh: CNN)

Bloomberg Billionaires Index đưa tin, Elon Musk không chỉ là người giàu nhất thế giới hiện nay, ông còn là tỉ phú đầu tiên có tài sản ròng vượt quá 300 tỉ USD (gần 6,9 triệu tỉ đồng). Tài sản của ông đang vượt qua người giàu thứ nhì thế giới – ông chủ Amazon Jeff Bezos – với trên 100 tỉ USD (gần 2,3 triệu tỉ đồng). Không dừng ở đó, Elon Musk còn giàu gấp đôi nhà đồng sáng lập Microsoft – Bill Gates, Sergey Brin và Larry Page (những nhà đồng sáng lập Goolge), nhà đầu tư huyền thoại Mark Zuckerberg…

Giá trị tài sản của Elon Musk được cho là tăng mạnh sau thương vụ bán thành công 100.000 xe ô tô điện cho Hertz Global Holdings – 1 công ty cho thuê xe – trong phiên giao dịch vào tháng 10/2021. Kênh CNBC cho biết, nhờ thương vụ này, ông đã đem về hơn 36 tỉ USD (hơn 819 nghìn tỉ đồng) trong 1 ngày nhờ giá cổ phiếu Tesla tăng mạnh – vượt mức 12,7%. Đây cũng chính là cú tăng tài sản lớn nhất chỉ trong 1 ngày mà Bloomberg Billionaires Index từng ghi nhận trong lịch sử của xếp hạng tỉ phú của mình.

Elon Musk trong một phiên giao dịch bán ô tô điện. (Ảnh: CNN)

Elon Musk trong một phiên giao dịch bán ô tô điện. (Ảnh: CNN)

Từ đầu năm 2021 đến cuối tháng 10/2021, nhờ cổ phiếu Tesla tăng mạnh và đợt bán cổ phiếu của SpaceX gần đây, tài sản của Elon Musk chính thức tăng thêm 122 tỉ USD (khoảng 2,7 triệu tỉ đồng). Với số tài sản khổng lồ này, nhiều người đang rất hi vọng Elon Musk sẽ có động thái nào đó để cứu giúp nạn đói đang xuất hiện tại một số quốc gia hiện nay, điển hình như Afghanistan.

Đón xem tin tức mới nhất trên YAN!

ELON MUSK LUÔN DỒN TIỀN ĐỂ KHAI PHÁ SAO HOẢ

Được biết, Elon Musk từng chia sẻ trong 1 bài phỏng vấn với Business Insider rằng, ông muốn dành phần lớn tài sản của mình để khám phá và định cư trên sao Hoả. Hiện tại, ông đang nỗ lực thực hiện ước mơ này. Trong thực tế, vị tỉ phú này đã rao bán khá nhiều căn hộ trong số bất động sản của mình để có tiền thực hiện kế hoạch khai phá sao Hoả.

Chia sẻ với Vanity Fair, Elon Musk cho biết thêm, việc giúp nhân loại có thể du hành vũ trụ, thậm chí là sống đa hành tinh thực sự quan trọng. “Tôi sẽ không lấy tiền từ việc bán tài sản để chi tiêu cá nhân. Tôi muốn chinh phục sao Hoả”, tỉ phú giàu nhất thế giới tiết lộ.

Đón xem chi tiết tại đây.