Đêm đầu được ăn nhậu trở lại: Có người bị phạt 7 triệu đồng

Bắt đầu từ ngày 28/10, UBND TP.HCM đã cho phép các cơ sở kinh doanh quán nhậu, nhà hàng,… mở cửa trở lại.

Đặc biệt, khu vực quận 7 và TP. Thủ Đức, thực khách còn được sử dụng đồ uống có cồn tại chỗ. Tuy nhiên, điều này cũng kéo theo nhiều vấn đề.

 
Một người đàn ông có biểu hiện tỉnh táo, được CSGT kiểm tra nồng độ cồn. (Ảnh: T.L)
Một người đàn ông có biểu hiện tỉnh táo, được CSGT kiểm tra nồng độ cồn. (Ảnh: T.L)

Trang Zing News, tối ngày 28/10, Đội tuần tra dẫn đoàn, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ – đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) đã lập chốt, kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông tại giao lộ Kha Vạn Cân – Phạm Văn Đồng (phường Linh Đông, TP. Thủ Đức). Mặc dù là ngày đầu tiên kiểm tra nồng độ cồn sau 5 tháng nghỉ dịch, thế nhưng có khá đông người vi phạm cùng một lỗi.

Theo đó, vào khoảng 22 giờ cùng ngày, một người đàn ông trú tại quận Phú Nhuận đã bị phạt 7 triệu đồng, tạm giữ xe 7 ngày và tước bằng lái 23 tháng. Được biết, khi kiểm tra, người này có nồng độ cồn 0,787 mg/lít khí thở. Anh cho biết, do lâu ngày không được nhậu nhẹt nên mới cùng bạn bè uống vài ly. 

Đại diện Đội tuần tra thông tin, chỉ riêng trong tối ngày đầu tiên ra quân, cơ quan chức năng khu vực đã xử phạt 10 trường hợp tương tự. 

 
Nhiều trường hợp bị phạt vì sử dụng đồ uống có cồn nhưng vẫn điều khiển xe trên đường. (Ảnh: N.H)
Nhiều trường hợp bị phạt vì sử dụng đồ uống có cồn nhưng vẫn điều khiển xe trên đường. (Ảnh: N.H)

Trong tối cùng ngày, tại “phố ốc” trên đường Vĩnh Khánh, quận 4 cũng có khá nhiều người đến ăn uống. Thế nhưng, khu vực này chưa được phép bán đồ uống có cồn nên không ít người dù đã tới quán vẫn quyết định “quay xe”. Đây cũng là thế khó cho chủ quán, khiến việc kinh doanh còn nhiều khó khăn.

Bán mang về bèo lắm, cả vốn lẫn lời khoảng 2-3 triệu đồng/ngày. Quán không dám nhập nhiều hàng, mỗi loại ốc hải sản chỉ mua vài kg/ngày vì những thứ này không bảo quản lâu được. Nhân viên thì tôi cũng chưa dám gọi lên hết vì sợ không đủ tiền trả lương. Nhưng giờ mở bán tại chỗ lại rồi thì đâu có ai giảm tiền cho mình nữa. Nhưng kinh doanh ế ẩm như thế này thì thực sự quá khó cho chúng tôi” – một chủ quán ốc tại đây tâm sự. 

 
Quán ốc trên đường Vĩnh Khánh được mở bán trở lại. (Ảnh: Zing)
Quán ốc trên đường Vĩnh Khánh được mở bán trở lại. (Ảnh: Zing)

Tại khu vực Thảo Điền (quận 2), trong ngày 28/10, các quán cà phê và nhà hàng đã hoạt động trở lại. Khách hàng hầu hết là các cặp đôi hoặc phụ huynh đưa cho con đi chơi, sau nhiều ngày ở nhà chống dịch. Nhằm đảm bảo an toàn sau khi hoạt động trở lại, mỗi quán đều trang bị nước rửa tay, xịt khuẩn và hạn chế số lượng khách ra vào.

Báo Thanh Niên đăng tải, vào ngày 27/10, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – bà Phan Thị Thắng đã ký văn bản về hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống. Các cơ sở kinh doanh sẽ được hoạt động trở lại và phải đảm bảo một số điều kiện cụ thể. Trong số đó, chỉ quận 7 với TP. Thủ Đức là được thí điểm dịch vụ ăn uống, sử dụng đồ uống có cồn. Thời gian thí điểm sẽ kéo dài tới ngày 15/11, sau đó sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm và đề xuất nhân rộng trên địa bàn khác.

TP.HCM đã dần trở lại với cuộc sống bình thường, tuy nhiên bệnh dịch vẫn còn nhiều diễn biến mới. Hi vọng mọi người sẽ tự ý thức bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng hơn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

ĐIỀU KIỆN ĐỂ HÀNG QUÁN TẠI TP.HCM ĐƯỢC MỞ CỬA TRỞ LẠI

Báo Zing News đăng tải, 4 tiêu chí  đánh giá an toàn phòng chống dịch cho riêng lĩnh vực kinh doanh ăn uống dịch vụ, thực phẩm tại TP.HCM được công bố như sau: 

– Đối với cơ sở: Có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trang bị nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn; đăng ký mã QR riêng.

– Đối với khách hàng: Thực hiện 5K, quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

– Đối với nhân viên: Thực hiện 5K, quét mã QR, nhân viên phải tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19 trong 14 ngày hoặc F0 dưới 180 ngày.

– Đối với chủ cơ sở: Lên kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai, thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch theo quy định. Báo cáo đầy đủ lượng khách ra vào, có mặt trong quán,… cho cơ quan chức năng.

Xem thêm tại đây!