Bố mẹ lo con tiêm vaccine ảnh hưởng sức khỏe: Chuyên gia lên tiếng

Kể từ đầu tháng 11, chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi sẽ chính thức triển khai trên phạm vi cả nước. Để phụ huynh yên tâm hơn khi cho con em tiếp cận vaccine, mới đây các chuyên gia y tế đã lên tiếng giải thích trên báo Thanh Niên.

 
Kế hoạch tiêm chủng cho nhóm 12-17 tuổi chính thức được triển khai. (Ảnh: Lao Động)
Kế hoạch tiêm chủng cho nhóm 12-17 tuổi chính thức được triển khai. (Ảnh: Lao Động)

Vaccine an toàn với trẻ 12-17 tuổi

Gần đây, có nhiều bậc phụ huynh bày tỏ lo ngại về việc trẻ tiêm vaccine Covid-19 có thể bị ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài, thậm chí là tiềm ẩn nguy cơ gây vô sinh. Trước thông tin này, báo Thanh Niên dẫn lời PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương cho biết, Pfizer và Moderna là 2 loại vaccine được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng tiêm cho trẻ.

Giải thích kỹ hơn về cơ chế của 2 loại vaccine này, bà Hồng cho hay, mặc dù trong vaccine có thành phần mRNA của virus nhưng khi vào cơ thể chúng không tương tác với ADN của người nên hoàn toàn không có nguy cơ gây rối loạn biến đổi gen, không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản hoặc bệnh hiểm nghèo.

 
Vaccine tiêm cho trẻ đã được Bộ Y tế xem xét kỹ lưỡng. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)
Vaccine tiêm cho trẻ đã được Bộ Y tế xem xét kỹ lưỡng. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Bà Hồng khẳng định: “Hiện nay chúng tôi chưa thấy có mối liên quan giữa việc sử dụng vắc xin của hai nhà sản xuất này với các tác động xấu đến sức khỏe. Vaccine tiêm cho trẻ em ở nước ta đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo dùng, được sử dụng tiêm ở nhiều quốc gia khác nhau. Do đó các bậc phụ huynh yên tâm đưa con em mình đi tiêm chủng để phòng ngừa Covid-19.”

Quan điểm này cũng được một chuyên gia về vaccine đồng tình. Người này cho biết trên báo Thanh Niên, khi đi vào cơ thể người, mRNA (vật liệu di truyền) giúp tế bào tạo ra protein kích hoạt phản ứng miễn dịch trong cơ thể, từ đó tạo ra kháng nguyên để chúng ta có thể chống lại virus xâm nhập và vaccine mRNA không làm thay đổi ADN của người.

>>Xem thêm: Cơ quan y tế giải đáp về tác dụng phụ của vaccine Covid với trẻ em

Hơn 400.000 học sinh đã được tiêm vaccine

Về tiến độ triển khai tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi, báo Chính Phủ thông tin, đến tối 31/10, có 3 tỉnh thành đã tiến hành là TP.HCM, Bình Dương, Ninh Bình.

Tại TP.HCM, sau 4 ngày thực hiện, toàn thành phố có hơn 352.000 trẻ em đủ điều kiện được tiêm vaccine, trong đó nhiều quận huyện dự kiến sẽ hoàn thành đúng kế hoạch.

 
Tiêm vaccine cho trẻ cho ý nghĩa rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay. (Ảnh: HCDC)
Tiêm vaccine cho trẻ cho ý nghĩa rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay. (Ảnh: HCDC)

Trong khi đó, tại Bình Dương, theo kế hoạch đề ra, từ 31/10 đến 2/11, tỉnh sẽ tiêm cho nhóm trẻ từ 15-17 tuổi trong các trường học công lập, ngoài công lập, các cơ sở bảo trợ xã hội, các địa phương. Và trong sáng 31/10, có khoảng hơn 42.000 học sinh đủ điều kiện được tiếp cận vaccine.

Còn ở Ninh Bình, tính đến hết sáng ngày 31/10, hầu hết các điểm tiêm chủng đã hoàn thành nhiệm vụ với trên 32.000 học sinh và học viên được tiêm an toàn.

>>Có thể bạn chưa biết: Chuyên gia khuyến cáo bà con chủ động phòng dịch khi đi ăn hàng quán

Trước đó, trong cuộc họp với các đơn vị liên quan về công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh: “Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương tăng cường theo dõi phản ứng sau tiêm để kịp thời hỗ trợ xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế”.

Trong giai đoạn hiện nay, công tác tiêm chủng cho trẻ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp các bé có thể sớm trở lại trường học và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa ý nghĩa hơn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

THÁNG 11-12, TP.HCM SẼ TIÊM VACCINE MŨI 3 CHO ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ CAO

Mới đây, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đang lên kế hoạch tiêm mũi 3 cho những trường hợp có nguy cơ cao.

Thời gian dự kiến triển khai là vào 2 tháng cuối năm. Bên cạnh việc tiêm mũi 3 cho nhóm nguy cơ cao thì ngành y tế cũng triển khai tiêm vét mũi 1, mũi 2 cho người trên 18 tuổi và nhóm từ 12-17 tuổi.

Đặc biệt, vào năm 2022, thành phố dự định sẽ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 3 tuổi trở lên.

Xem thêm tại đây!